Là gì?

Cách tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu năng tối đa -Phạm Độ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu năng tối đa -Phạm Độ phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về các câu hỏi khác tại đây => Là gì?

Hệ quản lý Windows 10 Khởi động và tắt máy tính nhanh hơn các hệ quản lý trước. Mang tới cho chúng ta rất nhiều tính năng thú vị và trải nghiệm tốt hơn các phiên bản trước. Tuy nhiên, sau lúc Windows 10Nếu vẫn chưa ưng ý với việc khởi động hệ thống, để tối ưu hóa hoạt động của hệ quản lý này, độc giả cũng có thể thực hiện một số thủ thuật nhỏ sau đây để tăng tốc Windows 10, giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

Bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, khai thác tối đa công suất để có thể học tập, họp và làm việc trực tuyến tại nhà nhưng ko bị gián đoạn. Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn Làm thế nào để tối ưu hóa Windows 10 để đạt hiệu quả tối đa?.

Có nhiều cách giúp bạn tăng tốc Windows 10 Sau một thời kì sử dụng như: Gỡ ứng dụng, Tắt System Restore, Chống phân mảnh ổ cứng… và thay thế HDD bằng SSD. Tùy vào tình trạng hiện nay nhưng bạn sẽ có những cách xử lý với một số giải pháp nhưng chúng tôi đưa ra trong bài viết này. Các cách xử lý, giúp tăng tốc Windows 10 chạy nhanh hơn.

1. Tắt các ứng dụng nền

Ứng dụng nền là những ứng dụng nhưng bạn có thể ko sử dụng, nhưng chúng vẫn chạy ẩn trong nền để: hiển thị thông báo, cập nhật hoặc quảng cáo. Đối với các ứng dụng ko sử dụng, bạn nên tắt các thứ tự nền của chúng.

Bạn nhập Thiết đặt> Bảo mậtcuộn xuống phần Ứng dụng nền (Ứng dụng trong nền) và sau đó đóng tất cả các ứng dụng nền nhưng bạn ko sử dụng.

2. Tùy chọn nguồn (hiệu suất cao)

Bạn nhập Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn chọn Hiệu suất cao. Nếu bạn ko thấy tùy chọn này, vui lòng Tạo một kế hoạch điện (Tạo một kế hoạch điện) mới và chọn Hiệu suất cao.

Bước 1: Gõ từ khóa “Cấu hình hệ thông” chuyển tới thanh tìm kiếm của Windows> Chọn Cấu hình hệ thông.

Bước 2: Mở thẻ Khởi động > Trong ô Hết giờ nhập khẩu “3”> Chọn Các tùy chọn tăng lên… > Tại ô Số lượng bộ xử lý (Khai báo số lõi CPU có thể chạy) chọn “4”> Chọn ĐƯỢC RỒI > Nhấn ĐƯỢC RỒImột lần nữa để hoàn thành.

Khôi phục Hệ thống là một tính năng khôi phục trạng thái hệ thống tới một thời khắc cụ thể để khắc phục sự cố. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng nó sẽ chiếm nhiều dung lượng hệ thống lúc được kích hoạt.

Bạn có thể tắt Khôi phục Hệ thống bằng cách:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của Windows, Tìm thấy từ khóa “Khôi phục hệ thống” > Chọn Tạo điểm khôi phục.

Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt Khôi phục Hệ thống> Nhấn Định cấu hình… > Chọn Tắt bảo vệ hệ thống > Chọn Nộp đơn > Chọn Đúng.

5. Tăng hiệu suất hệ thống

Để tăng lên hiệu suất của hệ quản lý Windows 10, hãy làm như sau.

Bước 1. Bạn bấm Windows + E => sau đó nhấn nhấp chuột phải vào PC này => và chọn Tính chất (như hình bên dưới).

Bước 2. Giao diện mới xuất hiện, nhấn vào Thiết lập hệ thống tăng lên (như hình bên dưới).

Bước 3. Một cửa sổ mới xuất hiện, chuyển sang tab Trình độ cao => sau đó nhấn nút Thiết đặt trong phần Hiệu suất (như hình bên dưới).

Bước 4. Trong giao diện mới, bạn chọn cơ chế Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất => sau đó nhấn ĐƯỢC RỒI.

6. Tăng tốc Windows 10 bằng cách điều chỉnh hệ thống để phục vụ hiệu suất tối ưu

Mặc định, các cửa sổ sẽ điều chỉnh để thăng bằng hiệu suất và giao diện. Nếu bạn ko quan tâm tới giao diện như hiệu ứng, hình thu nhỏ thì nên sử dụng tính năng này. Tới Tăng tốc Windows 10 một cách toàn diện Bằng cách này, bạn tuân theo các bước sau:

Bước 1: bạn Windows + Echọn chuột phải lên PC này và lựa chọn Tính chất (hình minh họa bên dưới).

Bước 2: Một cửa sổ xuất hiện, chọn Thiết lập hệ thống tăng lên.

Bước 3: Chọn tab Trình độ caosau đó nhấn vào Thiết đặt. 1 Popup xuất hiện, bạn chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất

7. Cắt giảm các tiện ích mở rộng trình duyệt trên Windows 10

Google Chrome được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính chạy chậm. Trình duyệt ngày càng ngốn RAM trong lúc máy tính của bạn chỉ có 2GB hoặc 4GB RAM, đó thực sự là một cực hình đối với hệ thống xử lý. Do đó, nếu bạn ko cần các tiện ích được thiết đặt trong Google Chrome, bạn nên xóa nó.

Bước 1. Mở trình duyệt Google Chrome. Tiếp theo, nhấn vào 3 dấu chấm dọc ở góc trên bên phải.

Bước 2. Chọn Thêm phương tiện => Tiện ích mở rộng

Bước 3: Danh sách các tiện ích mở rộng xuất hiện, bạn chỉ cần tắt bớt các tiện ích mở rộng ko cần thiết bằng cách chuyển nút. Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa hoàn toàn tiện ích thì hãy chọn. cái nút Tẩy Kế tiếp.

8. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Đối với ổ cứng cơ, việc phân mảnh dữ liệu khiến hệ thống giảm vận tốc truy xuất khá đáng kể, nhất là với những bạn hay ghi file rồi xóa. Nhưng đối với ổ cứng thể rắn SSD, sự phân mảnh sẽ ko tác động trực tiếp tới vận tốc truy xuất trên chip nhớ. Nếu bạn dùng SSD tuyệt đối KHÔNG nên chống phân mảnh ổ vì điều đó chỉ khiến máy nhanh hỏng hơn, giảm hiệu suất nhưng thôi. Để thực hiện chống phân mảnh ổ, bạn bấm lưu ban chuột vào PC này sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa hoặc phân vùng để làm việc và chọn Tính chất (Tính chất).

Đi tới tab Phương tiện (Phương tiện) mục Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa (Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa) chọn Tối ưu hóa (Tối ưu hóa). Cửa sổ ứng dụng Tối ưu hóa ổ đĩa xuất hiện, chọn ổ đĩa hoặc phân vùng để chống phân mảnh rồi nhấn Phân tích và đợi quá trình quét hoàn thành. Nếu hệ thống cho biết bạn có 20% phân mảnh đĩa trở lên thì bạn chọn tiếp tục Tối ưu hóa và đợi quá trình hoàn thành. Trong lúc quá trình đang chạy, bạn vẫn có thể sử dụng máy tính hoàn toàn phổ biến.

9. Tắt các dịch vụ ko sử dụng đang chạy ẩn

Tương tự như ứng dụng, Windows cũng mặc định có nhiều dịch vụ (service) chạy trên hệ thống. Tuy nhiên, có những dịch vụ nhưng bạn thậm chí ko bao giờ sử dụng. Tắt chúng sẽ giảm tải yêu cầu của hệ quản lý.

Để tắt Dịch vụ được tạo bởi ứng dụng bạn nhập msconfig trong thanh tìm kiếm hoặc cửa sổ Chạy (Windows + RẺ) để khởi chạy Cấu hình hệ thống. Chuyển sang các tab Dịch vụ bạn ghi lại vào ô Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft để ẩn các dịch vụ hệ thống. Bạn có thể tắt tất cả Dịch vụ điều này cũng ko sao.

Sau đó, bạn nhấp chuột phải vào PC này> Quản lý> Dịch vụ và Ứng dụng> Dịch vụ. Tại đây bạn có thể tắt các dịch vụ ko muốn sử dụng. Bạn nhấp chuột phải vào một dịch vụ chọn Tính chấtcác tùy chọn sau sẽ xuất hiện:

  • Tự động (Khởi đầu bị Trễ): tự động khởi chạy (chậm).
  • Tự động: khởi động tự động
  • Thủ công: handmade
  • Vô hiệu: Tắt

10. Bật Khởi động nhanh

Tính năng Khởi động nhanh cho phép hệ thống khởi động máy tính nhanh hơn bằng cách sử dụng bộ đệm riêng cho các tài nguyên cần thiết. Tính năng này giúp Tăng tốc Windows 10 toàn diện và để có trải nghiệm máy tính tốt hơn.

Cách bật tính năng Khởi động nhanh trên Windows 10

Bước 1. Mở Control Panel trên Windows 10

Bước 2. Trong cửa sổ Control Panel, nhấp vào mục Phần cứng và Âm thanh

Bước 3. Giao diện mới xuất hiện, nhấn vào Thay đổi tính năng của các nút nguồn trong mục Tùy chọn năng lượng

Bước 4. Tiếp theo, bạn bấm vào Thay đổi thiết đặt hiện ko khả dụng.

Bước 5. Bạn tích vào Bật khởi động nhanh (khuyến nghị) => cuối cùng bấm vào Lưu thay đổi

11. Tối ưu hóa RAM ảo

Bộ RAM ảo là giải pháp tối ưu hóa ứng dụng nhằm tăng lên khả năng xử lý dữ liệu của hệ thống. Windows sẽ sử dụng bộ nhớ ảo lúc RAM thực ngắn. Theo mặc định, máy tính Windows 10 sẽ xử lý việc này, nhưng việc thiết lập bộ nhớ ảo theo cách thủ công sẽ cho kết quả tốt hơn và nó sẽ hữu ích. Tăng tốc Windows 10 toàn diện.

Cách tối ưu hóa RAM ảo trên Windows 10

Bước 1. Truy cập Control Panel trên Windows 10 => sau đó nhấp vào Hệ thống và Bảo mật

Bước 2. Một cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Hệ thống => sau đó bấm vào Thiết lập hệ thống tăng lên trong danh sách tùy chọn ở bên trái.

Bước 3. Một cửa sổ mới xuất hiện, chuyển sang tab Trình độ cao => chọn Thiết đặt trong mục Màn trình diễn.

Bước 4. Tiếp tục chọn tab Trình độ cao trong cửa sổ mới => và chọn Thay đổi trong mục Bộ nhớ ảo

Bước 5. Trong cửa sổ mới, bỏ chọn Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa.

Bước 6. Tiếp theo, nhấp vào ổ đĩa C: => sau đó chọn Kích thước nhân trứng để thiết lập RAM ảo.

Bước 7. Hiện giờ nhập trị giá vào hộp Kích thước lúc đầu (MB) bằng với kích thước RAM thực tiễn và Kích thước tối đa (MB) nhân đôi trị giá thực (ví dụ: với kích thước RAM thực là 4GB, hãy nhập Kích thước lúc đầu là 4000 MB và Kích thước tối đa là 8000 MB).

Bước 8. Cuối cùng bạn bấm vào nút Đặt => và nhấp vào ĐƯỢC RỒI và khởi động lại máy để kích hoạt thiết đặt.

12. Vô hiệu hóa Windows Defender

Bộ bảo vệ Windows Đến nay là một trong những ứng dụng diệt virus miễn phí và ổn định nhất. Nó được thiết đặt sẵn lúc bạn thiết đặt Windows 10.

Để tắt Bộ bảo vệ Windows, bạn cần tuân theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + WILL để cho phép tìm kiếm. Gõ từ khóa “bức tường lửa“. Và lựa chọnTường lửa của Bộ bảo vệ Windows

Bước 2: Trong giao diện giả tưởng, bạn chọn mục Bật hoặc tắt Tường lửa của Windows

Bước 3: Bấm chọn Tắt Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows (ko được khuyến nghị). Chọn cả hai.

Bài viết này tôi đã hướng dẫn bạn Một cách toàn diện để tăng tốc Windows 10 cho hiệu suất và trải nghiệm tốt nhất. Bạn hãy khởi động lại để rà soát xem máy tính có chạy mượt hơn hay ko? Tuy nhiên, tùy từng máy nhưng bạn sẽ lựa chọn những cách thích hợp với mình vì ko phải giải pháp nào chúng tôi gợi ý trên đây cũng có thể giúp máy chạy “mượt”.

Nếu bạn vẫn gặp phải độ trễ sau lúc tối ưu hóa, có thể là do:

  • Máy tính bị chậm do nhiệt, bụi hoặc keo tản nhiệt khô.
  • Phần cứng đã xuống cấp hoặc lỗi thời.
  • Windows bị nhiễm mã độc, vi rút hoặc xung đột hệ thống.

Với những sự cố này, bạn cần có những cách khắc phục khác như: vệ sinh máy tính và dán keo tản nhiệt mới, upgrade cấu hình phần cứng máy tính hoặc thiết đặt lại hệ quản lý Windows 10.

Và bạn cũng cần xem xét nếu máy tính đang sử dụng có tín hiệu thất thường sau lúc thực hiện một cách khắc phục nào đó thì hãy “hoàn tác” lại và chọn cách khác. Kỳ vọng rằng những thông tin san sẻ và thủ thuật trong bài viết này có thể giúp máy tính của bạn khởi động và chạy nhanh hơn trước.

Hãy san sẻ với chúng tôi nếu bạn biết về bất kỳ mẹo hữu ích nào khác trong phần bình luận bên dưới.

Chúc may mắn!

Các bài viết hay về Win 10 có thể xem TẠI ĐÂY!


Thông tin cần xem thêm:

Cách tối ưu hóa Windows 10 đạt hiệu năng tối đa -Phạm Độ

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

[rule_3_plain]

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

[rule_1_plain]

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

[rule_2_plain]

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

[rule_2_plain]

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

[rule_3_plain]

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

[rule_1_plain]

Nguồn: https://trungthuhaichau.vn/

#Cách #tối #ưu #hóa #Windows #đạt #hiệu #năng #tối #đa #Phạm #Độ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button